Bản vẽ thiết kế kiến trúc là gì?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc là gì, bản vẽ thiết kế kiến trúc bao gồm những gì hay lý do tại sao nên sử dụng bản vẽ thiết kế kiến trúc sẽ là nội dung tiếp theo VnHome muốn gửi tới quý độc giả trong bài viết hôm nay.

Đối với kiến trúc sư hay những người am hiểu trong lĩnh vực thi công xây dựng, thiết kế nhà ở đã quá quen thuộc với thuật ngữ bản vẽ thiết kế kiến trúc. Đây được coi là nền tảng để biến các công trình từ bản vẽ trên giấy thành hiện thực.

BẢN VẼ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC LÀ GÌ?

Việc xây nhà ở, thiết kế khách sạn, văn phòng là một công việc vô cùng quan trọng, không chỉ mất nhiều chi phí đầu tư mà còn đòi hỏi cao về sức người, thời gian. Bởi trong đời người việc xây nhà thường chỉ xây 1 đến 2 lần, điều này thể hiện sự thành công, trách nhiệm của gia chủ khi muốn xây dựng mái ấm gia đình cho các thành viên. Muốn ngôi nhà đảm bảo được kết cấu vững chắc, đảm bảo an toàn, tối ưu công năng khi sử dụng đòi hỏi cần có bản vẽ thiết kế.

Bản vẽ thiết kế kiến trúc là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về tổng thể công trình.  Bản sẽ bao gồm các tập hồ sơ diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của công trình xây dựng.

Từ bản vẽ kiến trúc mà kiến trúc sư, đội ngũ thi công biết được mặt bằng bố trí, kích thước, diện tích các không gian, các tầng lầu, quy cách xây nên công trình. Giúp đội ngũ thi công thấy được mặt cắt, mặt đứng, mặt bằng kỹ thuật thi công các tầng.

BẢN VẼ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC BAO GỒM NHỮNG GÌ?

  • Phần kiến trúc

Phần kiến trúc trong bản vẽ thiết kế sẽ gồm mặt bằng từng tầng, phối cảnh thiết kế kiến trúc mặt tiền, kiểu dáng của công trình, cách phối màu sắc, tạo điểm nhấn không gian, những nguyên vật liệu được sử dụng khi thiết kế thi công để khách hàng, chủ đầu tư có thể hình dung được hình dáng công trình sau khi hoàn thiện.

Đối với mặt bằng từng tầng, bản vẽ kiến trúc sẽ diễn giải rõ ràng để chủ đầu tư hiểu các hình ảnh mặt cắt của căn nhà theo từng tầng, kích thước của tường, cầu thang đặt ở công trình. Tại các tầng, các phòng, không gian chức năng sẽ có diện tích bao nhiêu, các phòng có hướng giao thông ra sao.

  • Phần kết cấu

Mở đầu phần kết cấu trong bản vẽ thiết kế kiến trúc là ghi chú trong xây dựng, mặt bằng định vị và chi tiết cột, kết cấu sàn tầng, thống kê  vật liệu sắt thép, dầm cột nhằm đảm bảo tính vững chắc, an toàn cho toàn bộ công trình.

  • Phần điện, nước

Hệ thống đường điện: Sơ đồ bó trí điện của các tầng lầu, hệ thống chiếu sáng, thông gió, cột chống sét tầng mái, chi tiết các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, internet,…

Hệ thống đường cấp thoát nước tại các phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, khu  tầng thượng, mái nhà với các đường ống thoát nước nổi và chìm dưới sàn.

VAI TRÒ CỦA BẢN VẼ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Bản vẽ thiết kế kiến trúc có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà ở, các công trình quy mô lớn. Bản vẽ kiến trúc thống nhất sẽ giúp quá trình hoàn thiện trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Dựa trên bản vẽ kiến trúc mà việc thi công xây dựng sẽ tiết kiệm thời gian sửa chữa và giảm thiểu chi phí, hạn chế những phát sinh không đáng có cho những sửa chữa và thay đổi.

Hy vọng với những kiến thức trên, khách hàng sẽ hiểu được bản vẽ thiết kế kiến trúc là gì. Khách hàng có nhu cầu thiết kế kiến trúc, xây nhà trọn gói hãy liên hệ ngay với Công ty CP Đầu Tư – Kiến Trúc Xây Dựng VnHome để nhận được hỗ trợ hiệu quả.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.