Khác biệt giữa phong cách hiện đại và cổ điển trong thiết kế kiến trúc

Trong bài viết trước, VnHome đã đề cập đến “Các phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích hiện nay, còn với bài viết ngày hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc sự khác biệt giữa phong cách kiến trúc hiện đại và phong cách kiến trúc cổ điển. Tuy là hai trường phái kiến trúc đối nghịch nhau nhưng với đặc trưng, vẻ đẹp lôi cuốn, hai phong vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho các chủ đầu tư muốn sở hữu không gian hoàn hảo.

ĐẶC TRƯNG CỦA PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Được lấy cảm hứng từ những công trình xây dựng cho vua chúa xa hoa, phong cách kiến trúc cổ điển đại diện cho sự quyền quý, xa hoa. Đặc trưng nổi bật của phong cách cổ điển là sử dụng nhiều đường nét tinh xảo, hoa văn tỷ mỷ bắt mắt. Mật độ và bố cục những hoa văn này được xuất hiện đều đặn theo nguyên tắc đối xứng cân bằng. Hình khối trong phong cách cổ điển chủ yếu là hình tròn, hình oval các đường cong mềm mại, đường nét bo tròn, phào chỉ thanh mảnh.

Thông thường, thiết kế kiến trúc cổ điển được xây dựng nhà biệt thự, khách sạn có diện tích lớn. Ở phong cách kiến trúc cổ điển, công năng sử dụng thường không được tập trung thay vào đó là các chi tiết kiến trúc, cũng như tập trung vào các vòm cong trang trí kiến trúc…

ĐẶC TRƯNG CỦA PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Đối ngược với phong cách kiến trúc cổ điển, phong cách kiến trúc hiện đại loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí cầu kì, rườm rà của trường phái cổ điển, tân cổ điển trước đó.Kiến trúc hiện đại hướng đến sự phóng khoáng, trẻ trung, linh hoạt trong mọi chi tiết, không sử dụng nhiều chi tiết rườm rà, phức tạp. Nhà thiết kế đã kết hợp các khối hình kiến trúc với nhau tạo nên vẻ đẹp khỏe khoắn, mạnh mẽ, mang đến kết cấu vững chắc cho công trình. Các khối hình học phổ biến được sử dụng trong phong cách hiện đại được kể đến là hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật…. tạo nên sự phá cách trong khối hình kiến trúc, độc đáo trong cách thể hiện và tư duy không giới hạn.

Bên cạnh đó, các nguyên vật liệu thiết kế, xây dựng được nghiên cứu, phát triển mới, đa dạng, tính ứng dụng linh hoạt như kính, bê tông, thép, kim loại không gỉ… Phong cách hiện đại tạo được điểm nhấn nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hình khối, vật liệu và ánh sáng. Bố cục không gian có sự logic cao, thể hiện rõ trong các không gian chức năng, tạo sự tiện nghi, mục đích sử dụng cho gia chủ. Đặc biệt, thiết kế kiến trúc hiện đại đề cao không gian mở, kết hợp với thiên nhiên xanh tạo nên công trình lý tưởng cho chủ đầu tư.

Các phong cách thiết kế kiến trúc đều nhằm phục vụ cuộc sống và mang đến cho chất lượng cuộc sống tốt đẹp và hoàn thiện hơn cả. Tùy thuộc vào sở thích, gu thẩm mỹ, nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn phong cách phù hợp.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.