Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, hoạt động kinh doanh khách sạn, lưu trú tại Việt Nam ngày càng phát triển. Số lượng khách sạn ngày càng gia tăng trên khắp các tỉnh thành, đồng nghĩa với việc mang lại triển vọng cao cho lĩnh vực thiết kế khách sạn.

Thật vậy, thiết kế khách sạn đẹp trở thành nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà mỗi chủ kinh doanh khách sạn cần lưu tâm. Bởi, du khách hàng hiện nay không chỉ lựa chọn khách sạn qua các tiêu chí chất lượng dịch vụ, độ tiện nghi, thái độ phục vụ mà còn chú trọng đến thiết kế kiến trúc, không gian nội thất.

THIẾT KẾ KHÁCH SẠN ĐẸP – NHU CẦU PHÁT TRIỂN CỦA XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5065:1990 về khách sạn – tiêu chuẩn thiết kế do Bộ Xây dựng ban hành, định nghĩa về khách sạn như sau:

“Khách sạn là cơ sở kinh doanh phục vụ khách nước ngoài và trong nước lưu trú trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu về các mặt ăn uống, nghỉ ngơi giải trí và các dịch vụ cần thiết khác”.

Như vậy, khách sạn cũng được coi là một doanh nghiệp, kinh doanh các dịch vụ lưu trú, nghỉ ngơi, giải trí, tiện ích khách của khách hàng. Đây không chỉ được coi là nơi dừng chân của du khách mà còn mang đến không gian trải nghiệm cho cuộc sống chất lượng.

Có thể thấy trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước chuyển mình đầy tiến bộ với lượng du khách quốc tế và khách nội địa tăng cao. Số lượng và chất lượng khách sạn cũng ngày càng được nâng lên nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách. Và để trở thành điểm dừng chân của du khách, ngoài chất lượng dịch vụ, đòi hỏi khách sạn phải đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ, thiết kế ấn tượng, độc đáo.

Khác với thiết kế nhà ở mang tính sở hữu cá nhân, thiết kế khách sạn lại là loại hình mang tính chất cộng đồng, phục vụ nhu cầu của nhiều người. Vì vậy, chủ đầu tư cần phải đặc biệt lưu ý khi thiết kế, thi công khách sạn. Tùy thuộc vào vốn đầu tư, phân khúc khách hàng khác nhau mà thiết kế khách sạn sẽ phải cân bằng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng ở các tầng lớp khác nhau.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THIẾT KẾ KHÁCH SẠN TRONG XÂY DỰNG

Kinh doanh khách sạn là một công việc vô cùng mạo hiểm, mang tính rủi ro cao bởi nguồn vốn đầu tư lớn. Vì vậy, để kinh doanh thành công trong lĩnh vực khách sạn, chủ đầu tư cần phải đánh giá, xem xét kỹ lưỡng từng phương án thiết kế. Nếu chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ dẫn đến những sai lầm trong quá trình thiết kế, thi công khiến côn trình sau khi hoàn thiện sẽ gặp nhiều bất cập, không đáp ứng công năng của khách sạn, gây khó khăn trong quá trình vận hành, không đạt tiêu chuẩn theo mục đích ban đầu, phải sửa lại nhiều gây tốn kém và giảm hiệu quả kinh doanh.

Cũng giống như thiết kế kiến trúc, thiết kế khách sạn sẽ giúp chủ đầu tư hạn chế được những rủi rõ, khuyết điểm, tạo hiệu quả tối ưu trong kinh doanh. Thiết kế khách sạn có vai trò nâng cao tính thẩm mỹ, tối ưu hóa công năng sử dụng, tạo nên tổng thể kiến trúc nội thất khách sạn hài hòa thỏa mãn được yêu cầu của chủ đầu tư và những du khách lưu trú tại đây.

Bên cạnh đó, việc thiết kế kiến trúc khách sạn ấn tượng, không gian nội thất tiện nghi sẽ là những lợi thế để chủ đầu tư vượt qua các đối thủ cạnh tranh, thu hút được nhiều du khách để từ đó đạt được doanh thu, lợi nhuận tốt nhất.

PHÂN LOẠI THIẾT KẾ KHÁCH SẠN

Dựa trên những tiêu chí khác nhau mà khách sạn được phân loại như sau:

 1. Theo tiêu chí kiến trúc khách sạn

 • Thiết kế khách sạn cổ điển
 • Thiết kế khách sạn tân cổ điển
 • Thiết kế khách sạn hiện đại
 • Thiết kế khách sạn Pháp
 1. Theo tiêu chí xếp hạng sao:

 • Thiết kế khách sạn mini
 • Thiết kế khách sạn 1 sao
 • Thiết kế khách sạn 2 sao
 • Thiết kế khách sạn 3 sao
 • Thiết kế khách sạn 4 sao
 • Thiết kế khách sạn 5 sao

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ KHÁCH SẠN

Theo quy định của Bộ Xây dựng ban hành, thiết kế khách sạn cần dựa trên những tiêu chuẩn nhất định. Thiết kế khách sạn không chỉ đáp ứng được nhu cầu khách hàng về mặt lưu trú, nghỉ ngơi, giải trí mà còn phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Yêu cầu về vị trí địa lý, cảnh quan xung quanh
 • Yêu cầu về thiết kế kế kiến trúc
 • Yêu cầu về hệ thống ánh sáng và thiết bị điện
 • Yêu cầu về thiết bị vệ sinh, hệ thống cấp thoát nước, điều hòa, thông gió
 • Yêu cầu về công tác phòng cháy chữa cháy
 • Yêu cầu về công tác thiết kế kiến trúc, thi công nội, ngoại thất công trình

CÁC NGUYÊN TẮC KHI THIẾT KẾ KHÁCH SẠN

Rõ ràng, thiết kế kiến trúc và không gian nội thất khách sạn đóng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của chủ đầu tư. Với diện tích rộng, nhiều không gian chức năng đòi hỏi khách sạn cần được thiết kế khoa học, chặt chẽ để đi vào hoạt động hiệu quả, trơn tru. Dưới đây là những tổng hợp những lưu ý khi thiết kế khách sạn mà chủ đầu tư cần biết.

Thứ nhất, thiết kế khách sạn quan trọng nhất là hướng đến không gian thoải mái, gần gũi nhất cho khách hàng. Nhằm mục đích mang đến cho du khách cảm giác thân quen như ở trong chính ngôi nhà của mình, giúp họ trải nghiệm những điều tốt nhất khi lưu trú trong khách sạn.

Thứ hai, tạo dấu ấn khác biệt trong thiết kế khách sạn. Chủ đầu tư nên tạo sự khác biệt trong kiến trúc, nội thất khách sạn để tạo ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng. Để giải quyết được vấn đề này, chủ đầu tư nên lựa chọn những đơn vị thiết kế kiến trúc uy tín, chuyên nghiệp để tư vấn.

Thứ ba, chú trọng không gian nội thất phòng khách sạn. Thiết kế khách sạn hướng đến nhu cầu cộng đồng, phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng nên thiết kế nội thất cần sự hài hòa.

 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG KHÁCH SẠN TẠI VNHOME

Thiết kế khách sạn là một trong những dịch vụ trọng điểm được Vnhome chú trọng và đầu tư. Khách hàng có yêu cầu thiết kế, thi công khách sạn sẽ được chúng tôi tư vấn miễn phí thiết kế, được hưởng những dịch vụ tốt nhất, nhận được những ưu đãi hấp dẫn, giúp giảm thiểu được chi phí và thời gian hoàn thiện hồ sơ thiết kế.

Dựa trên những nhu cầu, sở thích và những phân tích của đội ngũ kiến trúc sư, VnHome sẽ cung cấp báo giá thiết kế khách sạn tốt ưu nhất, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Chủ đầu tư muốn báo giá dịch vụ hãy liên hệ trực tiếp qua Hotline 0904.303.866 để biết thêm thông tin chi tiết.